Thuật ngữ dùng trong sản xuất cognac sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngôn ngữ cognac
Phần của thánh thần
Khoảng 4% thể tích cognac bị bay hơi mỗi năm trong quá trình tàng trữ rượu trong hầm, lượng rượu này thoát qua các lỗ trên thùng gỗ sồi và được gọi là “phần của thánh thần”.
BNIC
BNIC, tên đầy đủ là Bureau National Interprofessional du Cognac. Đây là một tổ chức ngành nghề có chức năng quản lý để đảm bảo việc sản xuất cognac tuân thủ đúng những quy định đã được đề ra.
Pha chế
Pha chế là công đoạn pha trộn các loại rượu khác nhau ở các độ tuổi khác nhau để làm ra cognac.
Cognac
Cognac thật ra là tên của thị trấn chuyên sản xuất loại rượu brandy nổi tiếng này. Rượu cognac được đặt theo tên của thị trấn Cognac ở Pháp.
Brouillis
Cognac chưng cất hai lần. Sau lần chưng cất đầu tiên thì thu được Brouillis với nồng độ cồn từ 27-30%.
Crus
Rượu cognac chỉ có thể được sản xuất ở một số vùng theo quy định của luật pháp. Những vùng này được gọi là Crus.
Eau-de-Vie (Rượu chưng cất)
Đây là rượu đã chưng cất và được đựng trong các thùng gỗ sồi để già hóa cognac sau lần chưng cất thứ hai.
Grande Champagne
Rượu cognac thượng hạng nhất được sản xuất ở vùng này.
Petite Champagne
Đây là vùng mà chất lượng cognac được đánh giá cao thứ hai sau vùng Grande Champagne.
Borderies
Đây là một vùng sản xuất nhỏ.
Fins Bois
Đây là vùng được đánh giá cao thứ tư trong ngành sản xuất cognac.
Bon Bois
Đây là vùng được đánh giá cao thứ năm trong ngành sản xuất cognac. Rượu cognac được làm ra ở đây có vị cay hơn so với rượu cognac ở các vùng khác.
VS
Viết tắt của Very Special. VS cognac có ít nhất 2 năm tuổi.
VSOP
Viết tắt của Very Special Old Pale. VSOP cognac có ít nhất 4 năm tuổi.
XO
Viết tắt của Extra Old. XO cognac có ít nhất 6 năm tuổi nhưng thường thì độ tuổi trung bình khoảng 20 năm.
Napoléon
BNIC xếp nó tương đương loại XO, tức là có ít nhất 6 năm tuổi.
Tannin
Axit tanning giúp cognac lên màu và hình thành đặc tính trong suốt quá trình già hóa.
Ugni Blanc
Còn được gọi là trebbiano ở châu Âu, Ugni Blanc là một giống nho, khoảng 90% rượu cognac được làm từ giống nho này.
Chais (hầm chứa)
Hầm chứa nơi cognac được trữ để già hóa được gọi là Chais.