Cognac là một loại rượu brandy được làm từ nho trắng (phần lớn là nho ugni trắng) mà người ta trồng trong một khu vực được giới hạn chính xác trong hai vùng của Charentes (16 và 17) và một phần của vùng Deux-Sèvres. Khu vực này được chia làm các khu trồng nho (cru) được xác định dựa trên các tính chất về điều kiện tự nhiên kết tinh trong sản phẩm cuối cùng.
Các vùng trồng nho để làm cognac
Vùng Grande Champagne nằm bao quanh Segonzac. Cognac được sản xuất ở đây rất tinh tế và chất lượng rất cao, vùng nàynổi tiếng là một vùng sản xuất cognac hàng đầu.
Vùng Petite Champagne có chất lượng rượu tương tự nhưng nhẹ hơn một chút. Các ruộng nho của vùng này nằm ở phía Tây Nam và Đông Nam của vùng Grande Champagne.
Vùng Borderies trải dài xung quanh thành phố Burie (phía Tây Bắc của Cognac), đây là vùng trồng nho có diện tích nhỏ nhất: rượu chưng cất eaux-de-vie ở đây có hương hoa rất thơm và rượu của vùng này thường được phái nữ rất ưa chuộng.
Vùng Fins Bois có thể được xem như là vùng trồng nho lớn nhất và gây ngạc nhiên nhất. Về mặt địa lý, vùng này bao gồm ba vùng trồng nho khác và trải dài trên một lãnh thổ hình tam giác gồm Matha, Rouillac và Pons. Rượu sản xuất ở đây rất thơm, mạnh mẽ và có một chút hương vị của khí hậu biển cả.
Hai vùng trồng nho nằm ở phía ngoài là Bon Bois và Bois Ordinaires chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của khí hậu Đại Tây Dương. Hai vùng này ngày càng ít tham gia vào sản xuất cognac hơn nhưng vẫn tiếp tục cung cấp các loại rượu chưng cất eaux-de-vie rất hấp dẫn.
Giá cả đất trồng nho
Mỗi một hecta đất trồng nho có giá cả rất đa dạng tùy thuộc vào vị trí địa lý của các vùng trồng nho: giá đất ở vùng Grande Champagne là đắt nhất.